PDA

View Full Version : Viên nhộng siêu âmbme087
11-08-2007, 17:01
Theo bác sĩ viên nhộng có gắn thiết bị siêu âm ruột non rất cần thiết giúp đánh giá tình trạng sức khoẻ của bạn. Viên nhộng siêu âm PillCamTM sẽ cung cấp cho bác sĩ hình ảnh ruột của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này.


[Only registered and activated users can see links] [Only registered and activated users can see links]

Viên nhộng siêu âm là gì?

Viên nhộng siêu âm ruột non PillCam cho phép bác sĩ kiểm tra 3 phần của ruột non: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị siêu âm có hình viên thuốc nhộng gắn máy quay và phát sáng. Khi viên thuốc đi vào cơ thể, hình ảnh sẽ được gửi về thiết bị ghi nhớ dữ liệu gắn trên thắt lưng của bạn. Hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy thoải mái với phương pháp kiểm tra này. Sau đó, bác sĩ sẽ xem những hình ảnh đã được ghi lại trên máy phát hình.


Vì sao thiết bị siêu âm ruột non hình viên nhộng lại hiệu quả?

Viên nhộng siêu âm giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của những triệu chứng thường xuyên hay tái phát như đau bụng, tiêu chảy, chảy máu hay thiếu máu. Đối với một số bệnh về dạ dày-ruột non nhất định, phương pháp này còn giúp đánh giá phạm vi ruột non có liên quan hoặc theo dõi hiệu quả trị liệu. Bác sĩ có thể sử dụng viên nhộng siêu âm để thu được tư liệu dạng động, ví dụ như sự vận động của dạ dày và ruột non.


Cần chuẩn bị như thế nào để có thể theo dõi bằng phương pháp này?


Bạn sẽ nhận được hướng dẫn tỉ mỉ trước 1 ngày. Dạ dày trỗng rỗng sẽ giúp việc theo dõi đạt hiệu quả tối ưu, do đó bạn không nên ăn uống gì, kể cả nước lọc trước khi tiến hành kiểm tra 10 tiếng đồng hồ. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn thời điểm bạn bắt đầu ngừng ăn uống. Bạn cũng cần phải thông báo cho bác sĩ tất cả các trị liệu khác của bạn vì bạn có thể phải điều chỉnh liều lượng vẫn thường dùng trước khi tiến hành kiểm tra. Hãy thông báo cho bác sĩ về những thiết bị điện tử được cấy ghép trong cơ thể bạn, tiền sử phẫu thuật, khó khăn khi nuốt hay tiền sử tắc nghẽn ruột.


Việc siêu âm được tiến hành như thế nào?


Thiết bị siêu âm hình viên nhộng sẽ được trôi vào bụng cùng với nước và di chuyển tự nhiên bằng đường tiêu hoá, đồng thời truyền các hình ảnh ghi được về thiết bị lưu dữ liệu đeo trên thắt lưng của bạn trong khoảng 8 tiếng. Bạn có thể được ăn sau khi nuốt viên nhộng 4 tiếng trừ phi bác sĩ có yêu cầu khác.


Bạn sẽ làm gì sau khi được siêu âm bằng phương pháp này?


Khi quá trình siêu âm kết thúc, bạn cần đến gặp bác sĩ để đưa lại thiết bị ghi dữ liệu và chuỗi cảm biến. Những hình ảnh thu được sau quá trình siêu âm sẽ được tải xuống để các bác sĩ xem xét kiểm tra. Khi thiết bị siêu âm này đang ở trong đường tiêu hoá của bạn thì bạn không nên chụp cộng hưởng từ hay đứng gần máy chụp này.


Bạn sẽ biết kết quả như thế nào?


Sau khi bạn đưa lại thiết bị cho bác sĩ, bác sĩ sẽ xử lí các dữ liệu từ máy ghi và xem các bức ảnh đã được chụp bằng thiết bị siêu âm hình viên nhộng. Sau khi bác sĩ xem xét kiểm tra các bức ảnh này, bạn sẽ được thông báo kết quả.


Viên nhộng siêu âm ra khỏi cơ thể bạn như thế nào?


Thiết bị siêu âm hình viên nhộng này chỉ dùng một lần và nó di chuyển một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá của bạn và ra ngoài. Bạn không hề cảm thấy đau hay không thoải mái.


Phương pháp siêu âm này có biến chứng gì không?


Mặc dù biến chứng có thể xảy ra nhưng rất hiếm nếu bác sĩ được huấn luyện cẩn thận và đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện quá trình siêu âm này. Rủi ro có thể xảy ra là sự tắc lại của viên nhộng siêu âm này. Bạn cần sớm nhận ra dấu hiệu của của biến chứng này. Nếu bạn bị sốt sau khi siêu âm, gặp khó khăn khi nuốt, bị đau ngực hay đau bụng thì phải thông báo ngay với bác sĩ.
---------------
(Theo Parkway)

hobby
18-08-2007, 14:05
Theo như bạn bme097 có đưa tin về con nhộng siêu âm, tớ cũng giới thiệu 1 bài nói về con nhộng nội soi của Olympus.
Theo tớ thì dùng định nghĩa nội soi là chính xác nhất vì chức năng của con nhộng PillCam này dùng 1 camera không dây siêu nhỏ. Còn nếu dùng thuật ngữ siêu âm thì thiết bị này phải phát sóng siêu âm theo đúng như nghĩa mà nó đã thể hiện.
---------
Nhà sản xuất thiết bị nội soi hàng đầu thế giới Olympus đang thử nghiệm thiết bị nội soi dùng một lần có kích thước chỉ bằng đầu ngón tay và hình dáng như quả nang. Người ta có thể nuốt nó để ghi hình các cơ quan tiêu hoá.

[Only registered and activated users can see links]
Quả nang đặc biệt này có chiều dài 2,6 cm, đường kính 1,1 cm. Bên trong có một camera nhỏ và một thiết bị truyền tín hiệu không dây. Hệ thống được cung cấp năng lượng hoạt động nhờ trường điện từ xoay từ bên ngoài. Hoạt động không cần dây, nó sẽ giải phóng bệnh nhân khỏi cảm giác đau đớn khi nuốt cáp quang học của máy nội soi truyền thống.

Khi cần chụp hình một đoạn bất kỳ hoặc toàn bộ hệ thống tiêu hoá, bệnh nhân nuốt quả nang với nước. Khi đi vào thực quản, camera sẽ chụp hình với tốc độ 2 hình/giây. Tín hiệu từ camera sẽ được hiển thị và lưu trữ trên máy tính. Sau 8 giờ thiết bị sẽ đi hết hệ thống tiêu hoá và được tống ra ngoài một cách tự nhiên. Ngoài tính năng chụp hình, thiết bị còn có thể mang thuốc vào thực quản và lấy dịch lỏng trong đó để phục vụ cho việc phân tích.

Trong bao nang, ngoài camera còn có một quả bóng xẹp chứa thuốc. Bóng có một van đóng mở có thể điều khiển được từ phía ngoài, cho phép "thả" thuốc ra ngoài khi cần. Đồng thời, phía trong bao nang các kỹ sư thiết kế một ngăn có áp suất thấp hơn áp suất bên trong dạ dày. Khi vào thực quản, dịch lỏng trong đó sẽ thẩm thấu vào bao nang do chênh lệch áp suất. Những hình ảnh về dịch lỏng sẽ được gửi về máy tính để bác sĩ phân tích.

Olympus cho biết các thử nghiệm sẽ được tiến hành sớm và sẽ cố gắng tung loại camera này ra thị trường trong vòng 2 năm
(Theo AFP)

nmhg
18-08-2007, 15:33
À cho hỏi tí nhe: khi nuốt viên nhộng siêu âm vào thì khi nào nó mới hoạt động (có thiết bị nào đó bên ngoài ra lệnh thì nó mới bắt đầu làm việc hay như thế nào???), và lấy năng lượng từ đâu để kích hoạt động hệ thống ghi hình hoạt động trong suốt quá trình nó di chuyển trong hệ thống tiêu hoá. Có ai biết ko giúp với:06: :06: :06: :06:

bme087
18-08-2007, 16:23
Theo tớ thì dùng định nghĩa nội soi là chính xác nhất vì chức năng của con nhộng PillCam này dùng 1 camera không dây siêu nhỏ. Còn nếu dùng thuật ngữ siêu âm thì thiết bị này phải phát sóng siêu âm theo đúng như nghĩa mà nó đã thể hiện.
---------
Hobby nói đúng rồi,thực chất viên nhộng này không phải hoạt động theo chức năng của các máy siêu ẩm chẩn đoán,nó là một thiết bị nhỏ có gắn camera để theo dõi ,quan sát đường tiêu hóa bên trong cơ thể.Người ta gọi là viên nhộng siêu âm chẳng qua là do thói quen thôi,cũng có nhiều trường hợp như vậy mà,quan trọng là bản chất của nó chứ không phải tên gọi !

bme087
18-08-2007, 16:29
À cho hỏi tí nhe: khi nuốt viên nhộng siêu âm vào thì khi nào nó mới hoạt động (có thiết bị nào đó bên ngoài ra lệnh thì nó mới bắt đầu làm việc hay như thế nào???), và lấy năng lượng từ đâu để kích hoạt động hệ thống ghi hình hoạt động trong suốt quá trình nó di chuyển trong hệ thống tiêu hoá. Có ai biết ko giúp với:06: :06: :06: :06:

Cái này có lẽ phải nhờ mấy sư huynh thôi,bác nào biết chỉ giùm tụi em với nhé !
Thanks !!!